Cách xử lý bệnh đốm trắng do virus trên tôm

Trong nuôi tôm thâm canh bệnh đốm trắng do virus là một trong những bệnh nguy hiểm nhất vì tỷ lệ chết cao và thời gian tôm chết rất nhanh. Bệnh do virus có tên White Spot Syndrome Virus (WSSV) thuộc giống Whispovirus, họ Nimaviridae gây ra. Bệnh thường xuất hiện ở tất cả các giai đoạn phát triển của tôm đặc biệt khi thời tiết biến động nhiều, môi trường thay đổi.

Khi tôm bệnh sẽ hoạt động kém, ăn nhiều rồi đột ngột bỏ ăn, bơi lờ đờ ở mặt nước hay dạt vào bờ ao. Khoảng thời gian từ khi các đốm trắng xuất hiện cho đến khi tôm chết là khoảng 3 ngày, tỉ lệ hao hụt xấp sỉ 100%.

Quan sát tôm bệnh ta thấy có rất nhiều đốm trắng kích thước 0,5-2,0 mm xuất hiện bên trong vỏ tôm nhất là ở giáp đầu ngực, đốt bụng thứ 5, thứ 6 và lan toàn thân. Soi mẫu tươi dưới kính hiển vi đốm trắng thường có hình tròn, rìa tròn liền mạch có đốm đen (melanin). Bệnh thường đi đôi với hiện tượng đỏ thân.

Đốm trắng do virus trên tômĐốm trắng do virus trên tôm

Đốm trắng do virus trên tôm

Bệnh thường bộc phát thành dịch do tốc độ lây nhiễm nhanh. Bệnh lây nhiễm trên nhiều loài giáp xác theo chiều ngang (qua môi trường nước và tôm ăn vật nhiễm bệnh tại ao nuôi) và theo chiều dọc (từ tôm mẹ nhiễm bệnh sang tôm con trong các trại sản xuất giống). Bệnh không lây từ tôm mẹ sang trứng do trứng sẽ không chín khi bị nhiễm virus này. Tuy nhiên tôm mẹ thải virus đốm trắng trong môi trường nước và lây nhiễm cho ấu trùng.

Cách xử lý bệnh đốm trắng do virus trên tôm

Đốm trắng do virus trên tôm

Bệnh đốm trắng do virus trên tôm

Khi tôm mắc bệnh đốm trắng, nguy cơ mất trắng vụ nuôi rất cao do bệnh do virus không có thuốc đặc trị. Vì vậy phòng bệnh từ ban đầu là biện pháp hiệu quả nhất. Các biện pháp phòng ngừa đốm trắng trên tôm hữu hiệu là:

  • Lựa chọn con giống chất lượng không bị nhiễm WSSV (đã xét nghiệm bằng phương pháp PCR);
  • Cải tạo ao đầu vụ nuôi kỹ càng (đặc biệt ao bị nhiễm trước đó); diệt tạp triệt để, dùng lưới ngăn chặn vật trung gian mang mầm bệnh (như cua còng, chim, tôm tép nhỏ…) vào ao;
  • Quản lý tốt môi trường ao nuôi.

Ngoài ra, công ty Mỹ Bình đã sản xuất được sản phẩm K-WE chứa hàng tỉ lợi khuẩn bacillus subtilis và 3 loại kháng thể đặc hiệu thụ động có vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe tôm nuôi:

  • Phòng ngừa hiệu quả được bệnh đốm trắng do virus, EMS, các bệnh gan tụy và đường ruột do nhóm vi khuẩn Vibrio gây ra.
  • Giúp cải thiện hệ tiêu hóa và tăng cường hấp thụ dinh dưỡng, giúp tôm nuôi sinh trưởng và phát triển tốt.
  • Hỗ trợ điều trị hiệu quả các trường hợp tôm bị ruột lỏng, trống ruột, ruột đứt khúc.

* K-We hoàn toàn không chứa kháng sinh và chất cấm

Vaccine kháng đốm trắng cho tôm

Hướng dẫn sử dụng K-WE phòng virus đốm trắng: Trộn 5g/kg thức ăn, cho ăn 100% lượng thức ăn trong ngày, liên tục suốt vụ nuôi.

Hỗ trợ giảm hao khi tôm đã nhiễm virus đốm trắng: Trộn 10g/kg thức ăn, cho ăn 100% lượng thức ăn trong ngày.

* Lưu ý: không dùng chung sản phẩm K-WE với các loại kháng sinh.

Mọi thắc mắc về sản phẩm K-WE, bà con vui lòng liên hệ HOTLINE 0911 383 533 để được tư vấn và hỗ trợ. Chúc quý bà con có một vụ mùa bội thu.


(*) Xem thêm

Bình luận
Đã thêm vào giỏ hàng