Tài liệu kỹ thuật nuôi tôm
Phương pháp diệt khuẩn ao nuôi tôm an toàn

Phương pháp diệt khuẩn ao nuôi tôm an toàn

03/11/2022


Trong nuôi tôm siêu thâm canh, mật độ thả nuôi dày đồng nghĩa với mật độ vi khuẩn gây hại tồn tại trong môi trường nước ao cũng nhiều hơn. Các loại hóa chất diệt khuẩn dùng trong ao tôm phải được sử dụng đúng cách để diệt khuẩn hiệu quả mà không làm ảnh hưởng đến tôm. Trong bài viết này, mời bà con cùng tìm hiểu 1 số dòng hóa chất sát khuẩn ao tôm nổi bật nhất hiện nay và cách sử dụng an toàn.

Xem thêm ››

Phương pháp điều chỉnh độ pH trong ao nuôi tôm

Phương pháp điều chỉnh độ pH trong ao nuôi tôm

20/10/2022


pH là 1 yếu tố quan trọng trong nuôi tôm, pH là chỉ tiêu đo độ hoạt động của ion hydro trong nước (H+) hay nói cách khác, pH thể hiện tính axit hay bazơ của nước. Vậy pH ảnh hưởng đến tôm như thế nào và phương pháp điều chỉnh độ pH trong ao tôm ra sao, mời các bạn cùng tham khảo thông tin qua bài viết bên dưới.

Xem thêm ››


Cách xử lý bệnh đốm trắng do virus trên tôm

Cách xử lý bệnh đốm trắng do virus trên tôm

09/09/2022


Trong nuôi tôm thâm canh bệnh đốm trắng do virus là một trong những bệnh nguy hiểm nhất vì tỷ lệ chết cao và thời gian tôm chết rất nhanh. Bệnh do virus có tên White Spot Syndrome Virus (WSSV) thuộc giống Whispovirus, họ Nimaviridae gây ra. Bệnh thường xuất hiện ở tất cả các giai đoạn phát triển của tôm đặc biệt khi thời tiết biến động nhiều, môi trường thay đổi.

Xem thêm ››

KHOÁNG TINH CHẤT CHO TÔM - KHÔNG LÀM DƠ NƯỚC

KHOÁNG TINH CHẤT CHO TÔM - KHÔNG LÀM DƠ NƯỚC

01/09/2022


Đối với việc nuôi tôm, khoáng chất góp phần hình thành vỏ, cân bằng áp suất thẩm thấu. Ao tôm có độ mặn càng thấp cần phải bổ sung lượng khoáng chất càng nhiều. Bên cạnh đó, việc mật độ tôm nuôi càng cao thì chu kì đánh khoáng giữa 2 lần càng ngắn, dao động 3 – 7 ngày/lần khi nuôi tôm thẻ siêu thâm canh.

Xem thêm ››


CÁC LOÀI TẢO TRONG AO NUÔI TÔM VÀ CÁCH CẮT TẢO ĐỘC

CÁC LOÀI TẢO TRONG AO NUÔI TÔM VÀ CÁCH CẮT TẢO ĐỘC

02/08/2022


Các loài tảo thường gặp trong ao nuôi tôm thâm canh gồm tảo khuê, tảo lục, tảo lam, tảo mắt và tảo giáp. Tảo khuê và tảo lục là nhóm tảo có lợi, chúng không chứa độc tố gây hại cho tôm. Tảo lam, tảo mắt và tảo giáp là nhóm tảo có hại, ảnh hưởng trực tiếp lên sự phát triển của tôm.

Xem thêm ››


SUPER CLEAR CHUYÊN GIA XỬ LÝ NẤM ĐỒNG TIỀN TRONG AO NUÔI TÔM THẺ CHÂN TRẮNG!

SUPER CLEAR CHUYÊN GIA XỬ LÝ NẤM ĐỒNG TIỀN TRONG AO NUÔI TÔM THẺ CHÂN TRẮNG!

24/06/2022


Nuôi tôm công nghệ cao hay nuôi tôm ao lót bạt hiện nay đang là xu thế hướng tới của người nuôi tôm, đem lại lợi nhuận cao, tiết kiệm được diện tích nuôi bằng cách nuôi tôm mật độ cao hơn ao đất, ao lưới đáy và ao quảng canh. Tuy nhiên ao nuôi lót bạt cũng gây khó khăn cho bà con về việc quản lý sự phát triển của tảo, nấm, khuẩn, khí độc…, gây ảnh hưởng đến tốc độ sinh trưởng và phát triển của tôm.

Xem thêm ››

ỨNG DỤNG MEN VI SINH, CHẾ PHẨM SINH HỌC TRONG NUÔI TÔM

ỨNG DỤNG MEN VI SINH, CHẾ PHẨM SINH HỌC TRONG NUÔI TÔM

06/05/2022


Sử dụng kháng sinh, hóa chất trong nuôi tôm là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường, làm mất hệ cân bằng sinh thái ao nuôi, tôm bệnh khó điều trị và làm tôm mất giá khi xuất bán. Đặc biệt hơn gây ảnh hưởng sức khỏe cho người tiêu thụ nếu sử dụng sản phẩm còn tồn dư kháng sinh trong tôm. Chính vì thế, quy trình nuôi tôm an toàn sinh học, sử dụng chế phẩm sinh học, men vi sinh thay thế kháng sinh đang được áp dụng phổ biến hiện nay.

Xem thêm ››

NGUYÊN NHÂN TÔM CHẬM LỚN VÀ CÁCH PHÒNG TRỊ

NGUYÊN NHÂN TÔM CHẬM LỚN VÀ CÁCH PHÒNG TRỊ

22/04/2022


Điều trị tôm thẻ chân trắng bị chậm lớn đang nhận được sự quan tâm của rất nhiều bà con nông dân, chúng thường xuất hiện vào giai đoạn đầu của quá trình nuôi tôm. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất của vụ nuôi, gây thiệt hại lớn đến kinh tế người nuôi, do vậy bà con cần theo dõi tình trạng ăn thức ăn và trọng lượng tôm hàng ngày để sớm phát hiện nguyên nhân tôm chậm lớn. 

Xem thêm ››

PHƯƠNG PHÁP NUÔI TÔM AN TOÀN SINH HỌC

PHƯƠNG PHÁP NUÔI TÔM AN TOÀN SINH HỌC

05/04/2022


Hiện nay, ngành nuôi tôm đang phải đối diện với các vấn đề như ô nhiễm môi trường, dịch bệnh, chất lượng con giống và thời tiết thất thường, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất của vụ nuôi. Do đó, phương pháp nuôi tôm an toàn sinh học đang được nhiều bà con áp dụng để thay thế cho hình thức truyền thống nhằm loại bỏ bớt những rủi ro có thể xảy ra trong quá trình nuôi tôm. Vậy, quy trình nuôi tôm vi sinh như thế nào, bà con hãy cùng Mỹ Bình tìm hiểu nhé!

Xem thêm ››

CÁCH XỬ LÝ TẢO XANH TRONG AO NUÔI TÔM THẺ CHÂN TRẮNG

CÁCH XỬ LÝ TẢO XANH TRONG AO NUÔI TÔM THẺ CHÂN TRẮNG

18/03/2022


Một trong những loại tảo độc thường xuất hiện trong các ao nuôi tôm là tảo xanh (hay còn gọi là tảo lam), chúng có khả năng quang hợp và có cấu trúc gần với vi khuẩn hơn là tảo nhưng tảo lam lại có tốc độ phát triển chậm hơn các tảo khác. Khi nhiệt độ lớn hơn 25°C là điều kiện để tảo xanh phát triển mạnh mẽ nhất.

Xem thêm ››

ỨNG DỤNG MEN VI SINH XỬ LÝ NƯỚC ĐÁY AO TÔM

ỨNG DỤNG MEN VI SINH XỬ LÝ NƯỚC ĐÁY AO TÔM

01/03/2022


Men vi sinh xử lý nước đáy ao tôm là chế phẩm sinh học có thành phần chính là vi khuẩn có lợi trong ao tôm. Các vi khuẩn này có nhiệm vụ phân giải các chất hữu cơ làm sạch môi trường nước ao, ức chế khí độc NH3, NO2, cân bằng độ pH, ức chế vi khuẩn gây bệnh gan, đường ruột ở tôm. Tránh được hội chứng chết sớm trên tôm (EMS) do nhóm vi khuẩn Vibrio gây ra.

Xem thêm ››

TÁC ĐỘNG CỦA CYPERMETHRIN VÀ NHIỆT ĐỘ  LÊN BIẾN ĐỔI MÔ GAN TỤY TÔM SÚ

TÁC ĐỘNG CỦA CYPERMETHRIN VÀ NHIỆT ĐỘ LÊN BIẾN ĐỔI MÔ GAN TỤY TÔM SÚ

25/02/2022


Nghiên cứu ảnh hưởng của Cypermethrin lên tôm sú giống 45 ngày tuổi ở các nhiệt độ khác nhau được thực hiện nhằm tìm hiểu giá trị LC50-96h và những biến đổi mô bệnh học ở cơ quan gan tụy của tôm sú. Giá trị LC50- 96h tại các nhiệt độ 22, 28, 32 và 36°C lần lượt là 0,564; 0,345; 0,278; 0,22µg/L. Kết quả phân tích cho thấy mức độ biến đổi mô bệnh học gan tụy của tôm sú tăng dần theo nồng độ cypermethrin và nhiệt độ thí nghiệm.

Xem thêm ››CÁC BỆNH THƯỜNG GẶP DO VIRUS GÂY RA Ở TÔM

CÁC BỆNH THƯỜNG GẶP DO VIRUS GÂY RA Ở TÔM

19/01/2022


Việc nuôi tôm công nghiệp mật độ cao như hiện nay đang tạo môi trường lý tưởng cho các loại virus nguy hiểm hoành hành. Việc này gây nên thiệt hại kinh tế nghiêm trọng, làm rất nhiều bà con nông dân khốn đốn. Bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ khái quát 5 bệnh nghiêm trọng có nguyên nhân do virus gây ra, mời bà con theo dõi.

Xem thêm ››CÁCH TRỊ TẬN GỐC BỆNH ĐỐM ĐEN TRÊN TÔM 

CÁCH TRỊ TẬN GỐC BỆNH ĐỐM ĐEN TRÊN TÔM 

03/11/2021


Bệnh đốm đen là một bệnh nguy hiểm đối với tôm nuôi, có thể gây chết hàng loạt, chưa kể đến số tôm còn sống cũng sẽ bị thương lái ép giá, gây thiệt hại kinh tế lớn đối với người nuôi. Vì vậy, bà con nên có các biện pháp phòng bệnh và điều trị kịp thời khi xuất hiện những dấu hiệu đầu tiên trên tôm. Bài viết sau đây chuyên gia của chúng tôi sẽ khái quát lại những nguyên nhân, triệu chứng, cách phòng và điều trị tận gốc căn bệnh này giúp bà con.

Xem thêm ››

3 nguyên nhân gây bệnh đốm trắng trên tôm

3 nguyên nhân gây bệnh đốm trắng trên tôm

12/10/2021


Bệnh đốm trắng trên tôm do 3 nguyên nhân chính gây ra: Nguyên nhân gây bệnh từ môi trường, từ vi khuẩn và từ virus. Mỗi tác nhân gây bệnh thường sẽ có những đặc điểm và hướng xử lý khác nhau. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn chi tiết các đặc điểm nhận dạng, và hướng xử lý khi tôm bị bệnh đốm trắng đối với từng trường hợp. Mời bà con theo dõi.

Xem thêm ››

CÁC PHƯƠNG PHÁP QUẢN LÝ NHIỆT ĐỘ AO NUÔI TÔM

CÁC PHƯƠNG PHÁP QUẢN LÝ NHIỆT ĐỘ AO NUÔI TÔM

05/10/2021


Tôm là loài vật biến nhiệt, nhiệt độ tôm biến đổi theo nhiệt độ môi trường. Tốc độ tăng trưởng, miễn dịch đối với các mầm bệnh của tôm cũng vì thế mà biến động theo môi trường nước. Do đó, quản lý nhiệt độ trong ao tôm là vấn đề có ảnh hưởng rất lớn đến thành bại của vụ nuôi. 

Xem thêm ››

5 nguyên nhân và cách phòng tránh,  điều trị bệnh cong thân, đục cơ trên tôm

5 nguyên nhân và cách phòng tránh, điều trị bệnh cong thân, đục cơ trên tôm

10/09/2021


Bệnh đục cơ, cong thân ở tôm thẻ chân trắng có thể xuất hiện ở giai đoạn tôm từ 10 ngày tuổi đến khi thu hoạch, đặc biệt hiện tượng thường xảy ra vào mùa mưa, khi các yếu tố trong ao nuôi bị biến động mạnh, nhất là biến động nhiệt độ và thiếu khoáng chất trong ao tôm. Bệnh không gây chết hàng loạt nhưng sẽ gây thất thoát đáng kể cho người nuôi. 

Xem thêm ››

Hiển thị 1 - 24 / 81