Tài liệu kỹ thuật nuôi tôm
THẢO DƯỢC VÀ TÍNH KHÁNG KHUẨN ĐỐI VỚI VI KHUẨN GÂY BỆNH TRÊN TÔM NUÔI

THẢO DƯỢC VÀ TÍNH KHÁNG KHUẨN ĐỐI VỚI VI KHUẨN GÂY BỆNH TRÊN TÔM NUÔI

15/08/2019


Nghề nuôi tôm hiện nay đang được đầu tư và định hướng phát triển mang tính bền vững, thân thiện với môi trường. Tuy nhiên, việc thâm canh hóa nâng cao năng suất kết hợp với điều kiện biến đổi khí hậu tại vùng nuôi đã làm gia tăng tình hình dịch bệnh ở hầu hết các mô hình nuôi tôm thương phẩm. Đặt biệt là một số bệnh gây thiệt hại kinh tế lớn như bệnh hoại tử gan tụy cấp và bệnh phân trắng. 

Xem thêm

ỨNG DỤNG YUCCA TRONG NUÔI TRỒNG THỦY SẢN

ỨNG DỤNG YUCCA TRONG NUÔI TRỒNG THỦY SẢN

22/07/2019


Cây Yucca có tên khoa học Yucca schidigera, là loại cây thuộc họ Agavaceae. Cây Yucca còn được gọi là cây Mojave Yucca, vì nó là cây bản địa ở sa mạc Mojave và sa mạc Sonoran thuộc đông nam California, ở nam Nevada, tây Arizona. Nó cũng là loài bản địa ở Mexico, Yucca thường mọc ở những dốc sa mạc đá và miền sa mạc Creosote. Chúng chịu đựng được sự nung nóng của mặt trời và không cần nước. Cây Yucca là loài cây có hoa và có thể cao đến 5m.

Xem thêm

VAI TRÒ VÀ CÁCH SỬ DỤNG VITAMIN TRONG NUÔI TÔM CÁ

VAI TRÒ VÀ CÁCH SỬ DỤNG VITAMIN TRONG NUÔI TÔM CÁ

12/07/2019


Vitamin là chất dinh dưỡng thiết yếu được tìm thấy trong hầu hết các loại thực phẩm. Chúng thực hiện các chức năng cụ thể và quan trọng trong hàng loạt hệ thống cơ thể và đây là điều rất quan trọng để duy trì sức khỏe ở mức tối ưu. Vitamin là một nhóm không đồng nhất của các hợp chất hữu cơ cần thiết cho sự tăng trưởng và duy trì sự sống của động vật thủy sản. Phần lớn các vitamin không được tổng hợp bởi cơ thể cá hoặc với một tốc độ vừa đủ để đáp ứng nhu cầu.

Xem thêm

VAI TRÒ CỦA KHOÁNG TRONG NUÔI TRỒNG THỦY SẢN

VAI TRÒ CỦA KHOÁNG TRONG NUÔI TRỒNG THỦY SẢN

05/07/2019


Tôm rất cần khoáng chất cho quá trình sinh trưởng và phát triển, chúng có thể hấp thu các chất khoáng này qua thức ăn và môi trường nước ao nuôi. Đặc biệt là với tôm thẻ chân trắng, đây là đối tượng nuôi đòi hỏi nhu cầu khoáng rất lớn( do mật độ nuôi dày đặc có thể lên đến 150-300 con/m2) nhất là trong quá trình lột xác.  Vậy, các chất khoáng đó là gì và kỹ thuật bổ sung chất khoáng cho tôm như thế nào? Xin mời bà con cùng theo dõi bài viết ngắn sau đây!

Xem thêm

SỬ DỤNG THUỐC SÁT TRÙNG TRONG NUÔI TRỒNG THỦY SẢN

SỬ DỤNG THUỐC SÁT TRÙNG TRONG NUÔI TRỒNG THỦY SẢN

27/06/2019


Sử dụng thuốc sát trùng để xử lý nước nuôi thủy sản là rất cần thiết, đặc biệt là trong nuôi thâm canh và trong các trường hợp xảy ra dịch bệnh.  Một số thông tin sau đây hữu ích cho người nuôi trong sử dụng thuốc sát trùng một cách hợp lý và  hiệu quả.

Xem thêm

ỨNG DỤNG LỢI KHUẨN BACILLUS SUBTILIS TRONG NUÔI TÔM

ỨNG DỤNG LỢI KHUẨN BACILLUS SUBTILIS TRONG NUÔI TÔM

18/06/2019


Bacillus subtilis là một loại vi khuẩn Gram dương, là trực khuẩn hình que, có khả năng tạo bào tử trong điều kiện môi trường bất lợi như hạn hán, độ mặn, bức xạ cực cao, pH và dung môi, môi trường nghèo dinh dưỡng.

Xem thêm

TÁC DỤNG CỦA ACID HỮU CƠ TRONG NUÔI TRỒNG THỦY SẢN

TÁC DỤNG CỦA ACID HỮU CƠ TRONG NUÔI TRỒNG THỦY SẢN

12/06/2019


Việc sử dụng kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản có nguy cơ đe dọa sức khỏe cộng đồng do tích tụ sinh học dư lượng các chất kháng sinh, và các nhà nghiên cứu đã cảnh báo việc sử dụng kháng sinh quá mức ở các trang trại nuôi trồng thủy sản vì lợi ích kinh tế ngắn hạn. Trước tình hình đó thì acid hữu cơ và muối của chúng được sử dụng như là chất phụ gia trong thức ăn dùng cho động vật thủy sản đã được quan tâm nghiên cứu.

Xem thêm

ỨNG DỤNG BETA GLUCAN TRONG NUÔI TÔM

ỨNG DỤNG BETA GLUCAN TRONG NUÔI TÔM

05/06/2019


Không giống như động vật có xương sống, tôm không có miễn dịch đặc hiệu. Hoạt động miễn dịch của tôm chủ yếu dựa vào hệ miễn dịch tự nhiên gồm: hàng rào vật lý (lớp vỏ kitin), miễn dịch dịch thể và miễn dịch tế bào.

Xem thêm


BỆNH ĐỤC CƠ TRÊN TÔM VÀ CÁCH PHÒNG NGỪA

BỆNH ĐỤC CƠ TRÊN TÔM VÀ CÁCH PHÒNG NGỪA

20/04/2019


Bệnh đục cơ ở tôm thẻ chân trắng xuất hiện ở giai đoạn tôm từ 10 ngày tuổi đến khi trưởng thành. Khi bị bệnh tôm có các biểu hiện như phần mô cơ chạy dọc theo cơ thể tôm trở nên trắng đục kèm theo hiện tượng cong thân và chết sau một thời gian nhiễm bệnh vì không thể duỗi ra được. 

Xem thêm

BỆNH ĐỐM TRẮNG TRÊN TÔM (WHITE SPOT DISEASE – WSD)

BỆNH ĐỐM TRẮNG TRÊN TÔM (WHITE SPOT DISEASE – WSD)

08/04/2019


BỆNH ĐỐM TRẮNG TRÊN TÔM (WHITE SPOT DISEASE – WSD) Bệnh đốm trắng (WSD) là một trong những bệnh virus quan trọng nhất đối với nghề nuôi tôm biển, gây ra nhiều thiệt hại kinh tế cho người nuôi. Năm 1992 bệnh đốm trắng gây thiệt hại nghiêm trọng cho các trang trại trang trại nuôi tôm ở Đài Loan đầu tiên là Đài Bắc và sau đó ở các tỉnh ở Trung Quốc là Phúc Châu và Quảng Châu.  Đến năm 1994, hội chứng đã lan rộng do nhập khẩu tôm đến miền nam Nhật Bản, qua Thái Lan, vào Indonesia và xa về phía tây như bờ biển Ấn Độ. Một năm sau, căn bệnh này tràn qua Thái Bình Dương và 3 năm sau đó nó đã lan rộng khắp các trang trại quy mô nhỏ ở miền Bắc Mỹ. Đến cuối năm 1998 đầu năm 1999 bệnh bắt đầu tàn phá các vùng nuôi tôm ở Nam Mỹ, đầu tiên ở Ecuador, rồi Peru.  Năm 2002, WSD đã được phát hiện ở Trung Đông điển hình Iran. Trong vòng chưa đầy mười năm, bệnh này đã xuất hiện và lan rộng ra toàn cầu, tạo ra thiệt hại kinh tế lớn nhất hơn cả một số bệnh như TSD và YHD. 

Xem thêm

PHÒNG VÀ TRỊ BỆNH PHÂN TRẮNG TRÊN TÔM NUÔI

PHÒNG VÀ TRỊ BỆNH PHÂN TRẮNG TRÊN TÔM NUÔI

28/03/2019


PHÒNG VÀ TRỊ BỆNH PHÂN TRẮNG TRÊN TÔM NUÔI Bệnh phân trắng (White Feces Syndrome - WFD) là một trong những vấn đề nghiêm trọng nhất trong nuôi tôm. WFD làm giảm năng suất tôm nuôi. WFD trở nên rõ ràng khi hệ thống tiêu hóa của tôm bị trục trặc và phân chuyển từ màu nâu sang màu trắng nhạt. Phân trắng dường như nổi nhiều hơn phân bình thường và nổi trên mặt nước. Gan tụy tôm trở nên trắng và mềm. Khi quan sát thấy những sợi  phân trắng trong ao cũng là lúc tôm bắt đầu ăn ít hơn.

Xem thêm

BỆNH HOẠI TỬ GAN TỤY CẤP TÍNH (ACUTE HEPATOPANCREATIC NECROSIS DISEASE- AHPND) TRÊN TÔM

BỆNH HOẠI TỬ GAN TỤY CẤP TÍNH (ACUTE HEPATOPANCREATIC NECROSIS DISEASE- AHPND) TRÊN TÔM

20/03/2019


Bệnh hoại tử gan tụy cấp tính (Acute Hepatopancreatic Necrosis Disease- AHPND) được phát hiện lần đầu ở Trung Quốc vào năm 2009 (báo cáo chính thức vào năm 2010), đến năm 2010 đã được ghi nhận tại Việt Nam, tiếp đó là sự xuất hiện của bệnh ở Malaysia (2011) và Thái Lan (2012), ở Mexico năm 2013  và Philippines năm 2014. AHPND lần đầu tiên được công nhận tại Việt Nam tại tỉnh Sóc Trăng vào cuối năm 2010 và liên tục xảy ra và lan sang các tỉnh khác ở đồng bằng sông Cửu Long như Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Bạc Liêu, Kiên Giang và tỉnh Cà Mau ở Năm 2011. Nó đã làm giảm khoảng 50% tổng sản lượng tôm ở Việt Nam. 

Xem thêm

QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG NƯỚC  TRONG AO NUÔI TÔM 

QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG NƯỚC  TRONG AO NUÔI TÔM 

09/03/2019


Chất lượng nước là yếu tố cực kỳ quan trọng trong nuôi thủy sản; nhưng khó dự đoán và khó kiểm soát. Chất lượng nước quyết định hiệu quả của thức ăn, tốc độ sinh trưởng và tỉ lệ sống của tôm. Tôm chết, bệnh, chậm lớn phần nhiều đều liên quan đến quản lý chất lượng nước.

Xem thêm


NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ TẢO TRONG AO NUÔI

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ TẢO TRONG AO NUÔI

27/02/2019


Sơ lược về các loại tảo trong ao nuôi tôm cá Trong ao nuôi tôm thông thường có nhiều loại tảo sinh sống, nếu ao nuôi nghèo dinh dưỡng thì sự đa dạng loài rất cao, ngược lại ao giàu chất dinh dưỡng sự đa dạng loài rất thấp vì 1 một số loài tảo phát triển quá mạnh lấn át các loài tảo khác, gây mất cân bằng trong môi trường ao nuôi.  

Xem thêm

02922468039, 0907546783