MỘT SỐ BỆNH THƯỜNG GẶP TRONG NUÔI TÔM

Ngành công nghiệp nuôi tôm đang ngày càng không ngừng phát triển. Cùng với quá trình phát triển của ngành nuôi tôm đó là sự xuất hiện ngày càng nhiều mầm bệnh nguy hiểm trên tôm đe dọa đến ngành công nghiệp nuôi tôm và gây thiệt hại lớn cho nền kinh tế. Sau đây là một số bệnh thường gặp nhất trong quá trình nuôi tôm thể chân trắng bà con cần lưu ý.

1. Bệnh hoại tử gan tụy cấp tính (EMS/AHPND)

Nguyên nhân: Tác nhân gây bệnh được xác định là do một chủng vi khuẩn Vibrio parhaemolyticus đặc biệt có độc lực cao.
Dấu hiệu nhận biết: khối gan tụy teo, gan tụy có màu nhợt nhạt đến trắng, ruột tôm không có thức ăn hoặc đứt đoạn, tôm thường mềm vỏ, tỷ lệ tôm chết cao. 

 

2. Bệnh hoại tử cơ quan tạo máu và cơ quan lập biểu mô

Nguyên nhân: Do Infectious Hypodermal and hematopoietic Necrosis Virus (IHHNV) gây ra.
Dấu hiệu nhận biết: chủy bị cong hoặc dị hình, tăng trưởng giảm từ 10 – 30%, các phụ bộ ở phần đầu ngực bị biến dạng, vỏ thô ráp và râu quăn, còi cọc.

 

3. Bệnh đốm trắng (WSSV)

Nguyên nhân: Có 3 trường hợp 
- Do virus White Spot Syndrome Virus (WSSV).
- Do vi khuẩn Bacterial White Spot Syndrome – BWSS.
- Do môi trường nước ao có Ca2+ và Mg2+ cao. Khi tôm hấp thu quá nhiều Ca2+ và Mg2+ làm xuất hiện trên vỏ những đốm trắng.
Dấu hiệu nhận biết:
- Do virus White Spot Syndrome Virus (WSSV): đốm trắng nhiều, kích thước từ 0,5 – 2,0 mm xuất hiện bên trong vỏ. Tôm bệnh hoạt động kém nhưng ăn nhiều đột ngột rồi sau đó bắt đầu bỏ ăn, lờ đờ. Một số co dấu hiệu đỏ thân, sau 3 – 10 ngày tôm chết.
- Do vi khuẩn Bacterial White Spot Syndrome – BWSS: Tôm vừa nhiễm bệnh vẫn hoạt động, ăn mồi và lột vỏ, đôi khi các đốm trắng mất đi sau khi tôm lột. Khi nhiễm nặng, tôm lột vỏ chậm lại, chậm lớn và chết rải rác. Các đốm trắng hình tròn, nhỏ, mờ đục nhìn thấy trên vỏ khắp cơ thể tôm.
- Đối với nguyên nhân là do môi trường: Tôm có đốm trắng ở vỏ đầu ngực hoặc phần vỏ ở sống lưng nhưng vẫn khoẻ mạnh, sinh trưởng hơi chậm.

 

4. Bệnh Taura

Nguyên nhân: Do Taura Syndrome Virus (TSV) gây ra.
Dấu hiệu nhận biết: Tôm nhiễm bệnh có màu đỏ nhạt, nhất là phần đuôi, vỏ mềm và ruột rỗng. Gây chết cao và tốc độ lây lan nhanh.

 

5. Bệnh phân trắng (WFD/WFS)

Nguyên nhân: Nguyên nhân cụ thể chưa được xác định nhưng có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng tôm bệnh do nhóm vi khuẩn Vibrio, trùng hai tế bào (Gregarine) hoặc nhóm ký sinh trùng có tên Vermiform.
Dấu hiệu nhận biết: tôm thải ra phân trắng, thỉnh thoảng cũng có màu vàng nhạt, gan tụy teo hoặc mềm nhũn, mềm vỏ hay lỏng lẻo. Tôm sẽ yếu dần, bơi lờ đờ và chết.

 

6. Bệnh đầu vàng (YHV)

Nguyên nhân: Do phức hợp virus gây bệnh đầu vàng (Yellow Head Virus – YHV) và Virus gây hội chứng liên quan đến mang (Gill-Associated Virus – GAV). Hiện nay, YHV được ghi nhận có 6 kiểu gen khác nhau.
Dấu hiệu nhận biết: mang có màu vàng hoặc nâu, vàng ở phần đầu ngực, toàn thân có màu nhợt nhạt. Tuyến tiêu hóa sưng gây ra hiện tượng vàng ở đầu.

 

7. Bệnh hoại tử cơ, trắng đuôi, đục cơ

Nguyên nhân: Nhiều nghiên cứu xác định nguyên nhân gây bệnh là do tôm nhiễm vi bào tử trùng (Microsporidian), hay virus (IMNV, PvNV), nhiễm vi khuẩn thuộc nhóm Vibrio (bệnh trắng đuôi do Vibrio Harveyi được đặt tên là “bệnh trắng đuôi do vi khuẩn” (BWTD – Bacteria White Tail Disease).
Dấu hiệu nhận biết: Phần cơ ở các đốt hay cơ đuôi hoặc toàn thân có màu trắng hay đục và có dấu hiệu hoại tử.
- Cong thân và đục cơ: tôm có hiện tượng cong thân và chết vì không có khả năng tự duỗi thẳng.
- Đục cơ do hàm lượng oxy thấp: Khi hàm lượng oxy xuống thấp hơn thì hầu hết tôm có dấu hiệu mô cơ trở nên trắng đục.

 

8. Bệnh hoại tử gan tụy do vi khuẩn (NHPB) hay bệnh đốm đen

Nguyên nhân: Do vi khuẩn NHPB (Necrotizing Hepatopancreatitis Bacterium). Bệnh do vi khuẩn gây ra khác hoàn toàn với bệnh hoại tử gan tụy cấp tính EMS AHPNS.
Dấu hiệu nhận biết: thân xuất hiện nhiều đốm đen nhỏ hoặc mảng lớn, mang màu tối hoặc đen, đuôi mỏng. Có thể tổn thương phụ bộ như mòn đuôi và vảy râu, cụt râu…

Vấn đề về các dịch bệnh trên tôm ngày càng trở nên phức tạp và khó điều trị, ảnh hưởng đến hiệu suất và lợi nhuận của bà con nuôi tôm. Để đảm bảo sức khỏe và năng suất của tôm, mời quý bà con gọi đến Hotline 0911 33 533 hoặc 0983 17 33 22 để được các chuyên gia của Mỹ Bình hỗ trợ trong công tác phòng và trị bệnh trong suốt quá trình nuôi. Công ty Mỹ Bình xin kính chúc quý bà con có một vụ mùa bội thu.

....................................................................

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI XUẤT NHẬP KHẨU MỸ BÌNH

☎ HOTLINE: 0911 383 533 - 0983 17 33 22

? Trụ sở chính: 49/11B, Trần Hoàng Na, Phường Hưng Lợi, Quận Ninh Kiều, Thành Phố Cần Thơ.

? Nhà máy sản xuất: 28T, Nguyễn Văn Quy, KV Phú Khánh, P. Phú Thứ, Q. Cái Răng, TP. Cần Thơ.


(*) Xem thêm

Bình luận
Đã thêm vào giỏ hàng