ỨNG DỤNG CỦA TỎI TRONG NUÔI TÔM

Trên thế giới hiện nay đang có xu hướng nghiên cứu sử dụng các hợp chất thiên nhiên có nguồn gốc từ thực vật, có tính kháng khuẩn và đặc biệt là có độ an toàn cao khi sử dụng để thay thế cho các loại kháng sinh thông dụng đang bị đề kháng và trong nhiều nhóm thực vật đang được nghiên cứu cũng như sử dụng phổ biến nhiều nhất trong nuôi trồng thủy sản hiện nay phải kể đến tỏi.

 

 

Tỏi là 1 gia vị rất thường gặp trong đời sống hằng ngày, thuộc họ hành Alliaceaevà có tên khoa học là Allium sativumL. Những đặc tính có lợi của tỏi đã  được  công  nhận  trong  hơn  5000  năm  qua (Amagase et al., 2001)

Những nghiên cứu  gần đây cho  thấy  tỏi có tác dụng làm tăng cường  hệ thống miễn  dịch (Lawrence, 2011), tác dụng như kháng khuẩn (Shobanaet al., 2009), kháng nấm (Pai and Platt, 1995), kháng virus (Weberet al., 1992),  chống oxy hóa (Galano and  Marquez, 2009),Các dược tính của tỏi phụ thuộc vào thành phần các hợp chất phenol, flavonoid, polysaccharide và protein có trong tỏi (Bianchini and Vainio, 2001; Nishimuraet al., 2004)

Thành phần chủ yếu của tỏi là chất alicin (C6H10OS2), có khả năng diệt khuẩn mạnh, Ở ĐVTS , tỏi có tác dụng rất tốt đối với vi khuẩn Gram âm, nghiên cứu của Sivam et al. (1997) ghi nhận rằng tỏi có phổ kháng khuẩn rộng và chứng minh hoạt động kháng khuẩn của tỏi bằng nhiều cách thức tương tự như cơ chế kháng khuẩn của ciprofloxacin và ampicillin

Một số công dụng của tỏi đối với tôm nuôi

Chống vi khuẩn và nấm: Tỏi có chứa hợp chất chống khuẩn và chống nấm tự nhiên, như allicin, giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng cho tôm. Việc này giúp duy trì sức khỏe tốt và giảm cần sử dụng kháng sinh trong quá trình nuôi trồng.

Tăng cường hệ miễn dịch: Những chất chống oxi hóa trong tỏi giúp kích thích hệ miễn dịch của tôm, tăng cường khả năng chống lại các bệnh tật và tăng sức đề kháng tự nhiên.

 

Kiểm soát ký sinh trùng: Tỏi có tính chất kháng ký sinh trùng, giúp giảm lượng ký sinh trùng gắn kết trên cơ thể tôm. Điều này có thể giúp ngăn chặn sự phát triển của các loại ký sinh trùng gây hại.

Cải thiện chất lượng nước: Thảo dược từ tỏi có thể giúp kiểm soát mức độ vi khuẩn trong nước nuôi, giảm rủi ro ô nhiễm nước và cải thiện chất lượng môi trường sống cho tôm.

Khử mùi và làm sạch nước: Tỏi còn có khả năng hấp thụ mùi và làm sạch nước, giúp duy trì môi trường nuôi tôm trong điều kiện sạch sẽ và thoải mái.

 

Để sử dụng tỏi trong nuôi tôm, người nuôi thường sử dụng dạng chiết xuất tỏi hoặc thêm tỏi tươi vào thức ăn của tôm. Tuy nhiên, việc điều chỉnh liều lượng và cách sử dụng cần được thực hiện theo hướng dẫn cụ thể để đảm bảo hiệu quả và an toàn cho tôm. Để được tư vấn về cách phòng và trị bệnh trên tôm cũng như giải đáp mọi thắc mắc trong quá trình nuôi mời quý bà con gọi đến hotline 0911 383 533 hoặc 0983 17 33 22 để gặp các chuyên gia của chúng tôi. Mỹ Bình xin kính chúc quý bà con trúng mùa được giá!
....................................................................

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI XUẤT NHẬP KHẨU MỸ BÌNH

☎ HOTLINE: 0911 383 533 - 0983 17 33 22

🏢 Trụ sở chính: 49/11B, Trần Hoàng Na, Phường Hưng Lợi, Quận Ninh Kiều, Thành Phố Cần Thơ.

🏭 Nhà máy sản xuất: 28T, Nguyễn Văn Quy, KV Phú Khánh, P. Phú Thứ, Q. Cái Răng, TP. Cần Thơ.


(*) Xem thêm

Bình luận
Đã thêm vào giỏ hàng