Cách xử lý khí độc triệt để trong ao nuôi tôm phần 2

Ở phần 1, bà con đã nắm được những nguyên nhân gây ra khí độc trong ao tôm, cũng như những dấu hiệu nhận biết tôm nhiễm khí độc. Trong bài viết hôm nay, chuyên gia của chúng tôi sẽ trình bày chi tiết các biện pháp phòng tránh cũng như xử lý khí độc triệt để trong ao nuôi, giúp quý bà con có được vụ nuôi thành công. 

1. Các biện pháp phòng tránh khí độc

Phòng bệnh luôn tốt hơn trị bệnh, trong suốt vụ nuôi bà con nên tuân thủ các nguyên tắc sau để ngăn chặn việc hình thành khí độc:

Luôn duy trì hàm lượng oxy hòa tan trong nước trên 4 ppm. Khi tôm còn nhỏ, tất cả các máy quạt nước nên được duy trì hoạt động thường xuyên. Váng tảo tàn nổi trên mặt nước phải được vớt sạch.

Duy trì độ pH lý tưởng từ 7.8 - 8.3 trong suốt vụ tôm.

Cấy vi sinh định kỳ cũng là một trong những phương pháp tối ưu và hiệu quả nhất trong việc giảm tảo xanh, ngăn ngừa khí độc.

Vào các thời điểm trời âm u, mưa to, tôm lột xác, tảo tàn, cần duy trì quạt chạy liên tục để cân bằng lượng oxy. 

Luân phiên đánh vôi và oxy viên vào hố bùn nhằm tăng cường oxy hóa các chất thải tập trung tại đây.

Giữa mỗi vụ nuôi phải làm sạch bùn đáy, siphon đáy ao định kỳ để triệt tiêu khí độc.

Nếu có điều kiện nên thay nước ao thường xuyên.

2. Các biện pháp xử lý khi ao tôm có khí độc

Khi phát hiện khí độc, điều cần thiết phải làm ngay:

Giảm lượng thức ăn từ 30% - 40% trong tối thiểu 3 ngày cho đến khi tình hình trở lại bình thường.

Bón vôi kịp thời để tăng độ pH lớn hơn hoặc bằng 7.8.

Tăng mức độ sục khí nhưng không cài xới lớp bùn dưới đáy ao, có thể dùng oxy viên để xử lý nhằm tăng cường khả năng chống chịu cho tôm.

Siphon đáy ao, tăng cường chạy quạt nhằm bổ sung lượng oxy hòa tan trong nước.

Tiến hành thay nước, nếu được nên thay nhiều lần. Lưu ý, tránh thay nước khi nhiệt độ ngoài trời quá cao, còn nắng gắt, nên thay vào khoảng 16h trở đi để hạn chế tảo xanh và tôm bị sốc. 

Ngoài các biện pháp trên, bà con nên sử dụng men vi sinh và sản phẩm có chiết xuất cây Yucca để cấp cứu cho tôm.

* Yucca tên khoa học là yucca schidigera là một loài thực vật có hoa trong họ măng tây. Yucca phân bố tại khu vực Đông Nam của các hoang mạc thuộc tiểu bang California, New Mexico, phía Nam Nevada và Arizona.

Môi trường sống của chúng là trên sườn núi sa mạc đá giữa độ cao 300m đến 2.500m. Yucca là loài phát triển mạnh trong điều kiện ánh nắng mặt trời đầy đủ và nền đất thoát nước tốt.

Các loài Yucca

Chiết xuất từ cây Yucca được ứng dụng rộng rãi trong nuôi trồng thủy sản nhằm:

  • Hấp thu khí độc,  tăng hàm lượng oxy hòa tan trong nước, ổn định độ pH.
  • Cải thiện chất lượng nước ao nuôi, tạo môi trường ao nuôi trong sạch, nước không còn bã nhờn. 
  • Giúp tôm phát triển nhanh, ngăn chặn sự phát triển của mầm bệnh. 
  • Giải quyết nhanh chóng và an toàn hiện tượng tôm nổi đầu do thiếu oxy trong nước.
  • Kích thích tôm lột xác.

* Lưu ý: Thông thường, yucca được sử dụng kèm theo men vi sinh để tăng hiệu quả sử dụng và triệt tiêu các tác nhân gây bệnh khác.

Trên đây là những chia sẻ về nguồn gốc và tác hại của khí độc đối với ao nuôi tôm, đồng thời nêu ra một số cách xử lý khí độc trong ao nuôi tôm triệt để. Bà con có thể tham khảo chi tiết thành phần của chế phẩm sinh học men vi sinh O3, và sản phẩm chiết xuất từ cây Yucca, Yucca 100 để xử lý khí độc. Chúc bà con vụ mùa bội thu!

Mọi thắc mắc về kỹ thuật hay thông tin sản phẩm trong bài, bà con vui lòng liên hệ qua Hotline 0911 383 533 để được các kỹ thuật viên của công ty trực tiếp giải đáp.

Chúc quý bà con có vụ mùa bội thu!


(*) Xem thêm

5.0/5
1 Đánh giá
5
1 Đánh giá
4
0 Đánh giá
3
0 Đánh giá
2
0 Đánh giá
1
0 Đánh giá
Bình luận
Đã thêm vào giỏ hàng