Cắt tảo xanh và gây màu trà nước ao nuôi nhanh - an toàn và hiệu quả cho tôm trong tất cả giai đoạn nuôi
Gây màu nước trong ao nuôi có vai trò quan trọng trong quá trình nuôi tôm, bởi màu nước quyết định tỷ lệ sống của tôm trong tháng nuôi tôm đầu tiên cũng như tốc độ tăng trưởng và phát triển đồng đều của tôm.
Gây màu nước được thực hiện khi: Vào đầu vụ nuôi - trước khi thả tôm hoặc sau khi nước bị mất màu do tảo xanh,... Chính vì thế, màu nước là một trong những yếu tố mà người nuôi tôm nên quan tâm nhằm xây dựng môi trường ao nuôi tốt nhất cho tôm phát triển. Nhưng, gây màu nước như thế nào là mang lại hiệu quả và an toàn cho tôm? Xin mời quý bà con cùng các bạn theo dõi bài chia sẻ sau đây nhé:
Nguyên nhân làm nước ao tôm bị mất màu, khó gây màu vàng trà cho nước:
1/ Do người nuôi sử dụng một số hóa chất làm chết tảo.
2/ Ao nuôi thiếu muối dinh dưỡng (N, P, K..).
3/ Gây màu nước vào lúc trời âm u, mưa nhiều, thời tiết xấu.
4/ Hàm lượng oxy trong ao vào buổi tối không đảm bảo, ban ngày thiếu oxy.
5/ Thay nước quá nhiều làm mật độ tảo giảm…
6/ Hàm lượng phèn Fe hoặc Al,.. vượt ngưỡng.
7/ Lượng thức ăn quá dư, tạo điều kiện cho khuẩn hại, tảo độc tấn công (tảo mắt, khuẩn lam,..).
8/ Thời tiết nắng nóng làm pH tăng cao, gây ra thực trạng nước xanh, tảo lục, tảo lam phát triển mạnh,..
9/ Các động vật phù du ăn tảo trong nước nhiều (trùng bánh xe, các loại giáp xác chân chèo, Brine Shrimp).
10/ Trong nước có quá nhiều tảo tạp (Cladophora, Enteromorpha Prolifra,..) ức chế sinh sôi phát triển của tảo đơn bào.
Hình ảnh nước ao nuôi bị xanh
Ao nuôi bị mất màu sẽ gây một số ảnh hưởng:
1/ Nước trong ao quá trong sẽ làm tôm nhát, khó ăn thức ăn, dễ bị tác động từ trên bờ, đục cơ – cong thân.
2/ Khi ao nước còn trong, chưa có màu sẽ làm cho ánh sáng dễ phát tán dưới nền đáy ao, làm cho rong bám vào đáy bạt.
3/ Làm giảm lượng Oxy hòa tan trong nước, nhiệt độ nước ao nuôi dễ biến động, tôm dễ bị sốc.
4/ Tảo độc dễ phát triển và chiếm ưu thế, gây bất lợi cho tôm (tảo lục, tảo mắt, tảo giáp,..).
Việc gây màu vàng trà cho nước ao sẽ giúp:
1/ Làm tăng lượng Oxy hòa tan trong nước, ổn định nhiệt độ nước ao nuôi.
2/ Tạo ra nguồn thức ăn tự nhiên ban đầu trong ao cho tôm.
3/ Màu nước quyết định tốc độ tăng trưởng, sức ăn và phát triển đồng đều của tôm.
4/ Ngoài ra sự phát triển của sinh vật phù du còn làm giảm các chất độc hại, giúp tôm giảm sốc.
5/ Giúp tôm mạnh dạng hơn, ăn nhiều, ăn mạnh
6/ Hạn chế được tác động từ trên bờ, hạn chế hiện tượng cong thân đục cơ.
7/ Đặc biệt tảo khuê (màu trà, vàng rơm,...) khi chiếm ưu thế sẽ áp chế được các loại tảo có hại (tảo xanh, tảo mắt, tảo giáp,…).
8/ Hạn chế được sự phát sinh của rong bám dưới đáy ao.
Gây màu nước với sản phẩm O3
Kỹ thuật gây màu trà và quản lý môi trường nuôi:
Mời bà con tham khảo sử dụng sản phẩm vi sinh cao cấp Sản phẩm O3 - Xử lý nước tạo màu vàng trà cho nước ao nuôi tôm được sản xuất bởi công ty TNHH TM XNK MỸ BÌNH để gây màu nước
1/ Giữ nước màu trà trong suốt vụ nuôi, làm giảm nhanh lơ lửng trong nước.
2/ Sạch bạt, sạch sàn cho ăn
3/ Ổn định pH cả ngày lẫn đêm, quanh mức 8.0
4/ Phân huỷ nhanh bùn dơ dưới đáy ao, phân hủy lab lab…
5/ Cắt được tảo xanh
6/ Giảm nhanh khí độc NO2, NH3
Trường hợp cắt tảo xanh: Tảo xanh từ lâu đã được biết đến là một loại tảo độc, không có lợi cho các ao nuôi tôm, cá. Ở nhiệt độ lớn hơn trên 25oC chúng phát triển mạnh mẽ và dễ dàng đạt cực đại khi môi trường nước đủ dinh dưỡng cho tảo phát triển, đặc biệt vào giữa và cuối chu kỳ nuôi – khi chất thải của tôm tích tụ nhiều, cùng với đó là thức ăn dư thừa tạo cơ hội cho tảo nở hoa như một lớp sơn quánh đặc phủ kín mặt ao gây thiếu oxy vào ban đêm tùy theo mật độ tảo, khiến tôm bị ngạt do thiếu oxy.
Chính vì thế, bà con cần phải cân nhắc phương pháp cắt tảo tối ưu nhất. Để xử lý tảo xanh trong ao nuôi tôm thì biện pháp an toàn và hiệu quả nhất là sử dụng chế phẩm sinh học để khống chế tảo xanh phát triển:
- Đối với ao lót bạt ta nên sử dụng mỗi ngày
- Đối với ao đất sử dụng định kỳ 5-7 ngày/lần
- Sử dụng trực tiếp xuống ao, không cần phải ủ với mật đường (tuy nhiên ủ vẫn xài tốt).
- Liều lượng sử dụng: Vi sinh O3 227g/1.000-2.000m3 nước ao.
- Trước khi thả tôm 1-3 ngày nên sử dụng vi sinh O3 để gây màu trà cho nước ao.
Trường hợp gây màu nước vàng trà: Ủ sục khí O3 liên tục từ 10 đến 24 giờ >> sử dụng cho 1.000 đến 2.000m3 nước ao, nên duy trì ủ vi sinh và sử dụng mỗi ngày để kiểm soát tốt môi trường nước
1 gói O3 (227g) + từ 2- 5kg mật đường + 100 lít nước ao
Kết quả sau khi sử dụng men vi sinh xử lý tảo và gây màu nước
Bấm vào đây để xem chi tết về sản phẩm O3 !
THEO CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI XNK MỸ BÌNH
Trụ sở: 49/11B Trần Hoàng Na, P. Hưng Lợi, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Nhà máy SX: 28T, KV. Phú Khánh, P. Phú Thứ, Q. Cái Răng, TP. Cần Thơ
Hotline: 0911 383 533