Men tiêu hóa! Thứ không thể thiếu trong nuôi tôm

Trong những năm trở lại đây, chính vì việc lạm dụng kháng sinh quá mức trong nuôi trồng thủy sản nói chung cũng như nghề nuôi tôm nói riêng đã đẫn đến hàng loạt vấn đề khó khăn.

Tình hình dịch bệnh trên con tôm ngày càng diễn biến phức tạp, đặc biệt là khi sử dụng kháng sinh trong thời gian dài đã làm mất đi sự cân bằng hệ vi sinh đường ruột, các khuẩn lợi giảm đi, khuẩn hại bắt đầu tấn công và phát triển nhiều thêm gây ra một số bệnh đường ruột nghiêm trọng như: phân trắng, ruột đứt khúc, phân lỏng,.. gây nhiều thiệt hại cho bà con nuôi tôm rất nhiều.

Bệnh phân trắng trên tôm ( nguồn Internet ).

Nhưng, với sự phát triển của khoa học ứng dụng ngày nay đã ít nhiều làm giảm đi sự lệ thuộc vào kháng sinh như trước kia và một trong những phương pháp được thực hiện cũng như cải tiến đó chính là ứng dụng thành công lợi khuẩn Bacillus subtilis trong hỗ trợ phòng và trị các bệnh liên quan về đường ruột. Bacillus subtilis là một loại vi khuẩn Gram dương, là trực khuẩn hình que, có khả năng tạo bào tử trong điều kiện môi trường bất lợi như hạn hán, độ mặn, bức xạ cực cao, pH và dung môi, môi trường nghèo dinh dưỡng. B. subtilis có hệ thống men tương đối hoàn chỉnh, có khả năng sản sinh nhiều enzyme, đặc biệt là amylase và protease - 2 loại enzyme quan trọng thuộc hệ thống men tiêu hóa, sản sinh các enzyme có khả năng thủy phân glucid, lipid, protid, enzyme cellulase biến đổi chất xơ thành các loại đường dễ tiêu, lecitinase thủy phân các chất béo phức hợp, enzyme phân giải gelatin, enzyme phân giải fibrin và một loại enzyme giống lysozyme gây tác dụng trực tiếp dung giải một số typ vi khuẩn Proteus gây bệnh trong đường ruột…

Hình: Nhộm Gram Bacillus subtilis

Ngoài ra B. subtilis còn có khả năng tổng hợp một số chất kháng sinh tự nhiên như Bacitracin, Bacilysin, Baxilomicin (A,B,C,R), Bacillopectin, Mycobacillin, Subtilin (A,B,C), Prolimicin… có tác dụng ức chế sinh trưởng hoặc tiêu diệt một số vi sinh vật khác, tác dụng lên cả vi khuẩn gram âm lẫn gram dương, nấm gây bệnh. Nhờ các kháng sinh này mà B. subtilis có khả năng cạnh tranh tốt với các vi khuẩn khác. Bacillus subtilis tồn tại trong các chế phẩm sinh học ở trạng thái bào tử, khi đưa vào dạ dày nó không bị acid cũng như các men tiêu hóa ở dịch vị phá hủy. Nhờ vậy, bào tử của B. subtilis có thể qua được rào chắn tiêu hóa sau đó nảy mầm và sinh sôi trong đường ruột.

Ở ruột, bào tử nảy mầm và phát triển thành thể hoạt động giúp cân bằng hệ vi sinh có ích trong đường ruột, cải thiện hệ thống tiêu hóa, nhất là sau khi sử dụng kháng sinh kéo dài...Giai đoạn này, B. subtilis tổng hợp nhiều chất có hoạt tính sinh học có lợi cho cơ thể như các enzyme thủy phân như protease, α-amylase và một số enzyme khác hoạt động mạnh có lợi cho tiêu hóa ở ruột, các vitamin, acid amin … Các enzyme do Bacillus subtilis sản xuất có tác dụng làm cho pH ở ruột ổn định, hạn chế sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh.

Tôm 25 ngày TRƯỚC khi cho ăn men tiêu hóa PITOZYME.

Tôm 29 ngày SAU khi cho ăn men tiêu hóa PITOZYME.

Ở thành bào tử B. subtilis có enzyme giống như lysozyme có khả năng dung giải trực tiếp một số vi khuẩn gây bệnh như: Proteus, Staphylococus, E.coli. Các chất kháng sinh do B. subtilis tiết ra có tác dụng ức chế sự phát triển và tiêu diệt một số loài vi khuẩn gây bệnh tạo điều kiện cho hệ vi khuẩn bình thường ở ruột phát triển tái lập lại trạng thái cân bằng.Ở trong ruột, các chất sinh học này không chỉ được giải phóng khi B. subtilis còn sống mà ngay cả khi chúng đã chết, xác vi khuẩn vẫn tiếp tục giải phóng ra các enzyme, kháng sinh, vitamin có lợi cho cơ thể. B. subtilis không nhân lên trong ruột, chúng chỉ chuyển từ dạng bào tử sang dạng hoạt động rồi bị đào thải hoàn toàn. Như vậy khả năng cạnh tranh của B. subtilis đối với vi khuẩn gây bệnh không chỉ ở số lượng tế bào vi khuẩn mà còn nhờ vào các hoạt chất sinh học mà nó tiết ra.

Sản phẩm PITOZYME - Men tiêu hóa cho tôm.

Nhằm đáp ứng nhu cầu của người nuôi công ty TNHH Thương Mại XNK Mỹ Bình đã nỗ lực và không ngừng cải tiến công nghệ để cho ra đời sản phẩm PITOZYME với thành phần chính là: Vi khuẩn Bacillus subtilis và Bacillus acidophilus Sản phẩm giúp tiêu hóa nhanh thức ăn, ức chế các vi khuẩn gây bệnh đường ruột từ đó giảm nguy cơ nhiễm các bệnh đường ruột như ruột lỏng, đứt khúc, phân trắng trên tôm,.. Cải thiện hệ thống tiêu hóa sau khi sử dụng kháng sinh. Liều dùng hằng ngày cho phòng bệnh trên tôm là 5g/1Kg thức ăn Khi tôm có hiện tượng ruột lỏng, đứt khúc hoặc sau quá trình trị bệnh phân trắng ta thực hiện cho ăn với liều 10g – 15g/1Kg thức ăn (3-4 cử/ngày). 

Mọi thắc mắc về kỹ thuật hay thông tin sản phẩm trong bài, bà con vui lòng liên hệ qua Hotline 0911 383 533 để được các kỹ thuật viên của công ty trực tiếp giải đáp.

Chúc quý bà con có vụ mùa bội thu!


(*) Xem thêm

Bình luận
Đã thêm vào giỏ hàng