SELEN K+ KHOÁNG CHẤT ĐẬM ĐẶC - ĐÁNH BẬT CONG THÂN CHO TÔM

15/07/2022 | 54 |
0 Đánh giá

Cong thân - đục cơ là bệnh thường xuyên gặp phải trong quá trình nuôi tôm, dấu hiệu bệnh xảy ra hiện tượng đục cơ ở phần đuôi tôm sau đó lan rộng ra toàn thân. Bệnh có tỷ lệ tử vong rất cao từ 40 - 60% tôm trong ao nuôi.

Cong thân - đục cơ là bệnh thường xuyên gặp phải trong quá trình nuôi tôm, dấu hiệu bệnh xảy ra hiện tượng đục cơ ở phần đuôi tôm sau đó lan rộng ra toàn thân. Bệnh có tỷ lệ tử vong rất cao từ 40 - 60% tôm trong ao nuôi.

* Biểu hiện của bệnh cong thân đục cơ trên tôm:

- Phần cơ chạy dọc sống lưng tôm chuyển thành màu trắng đục.

- Thân tôm bị co lại không thể duỗi thẳng.

* Các nguyên nhân gây nên bệnh cong thân, đục cơ ở tôm:

- Tôm nuôi bị thiếu khoáng dẫn đến cong thân đục cơ: Vào mùa mưa hay ở những vùng nuôi có độ mặn thấp, những khoáng chất dinh dưỡng cần thiết không đủ đáp ứng cho tôm, làm tôm bị ốp và sau khi lột xác không thể cứng vỏ, dẫn đến tôm bị cong thân đục cơ, việc này có thể gây nên hiện tượng chết tôm hàng loạt sau một thời gian ngắn.

- Tôm bị sốc môi trường dẫn đến cong thân đục cơ:

+ Việc bật/tắt quạt nước đột ngột khiến tôm giật mình gây nên hiện tượng cong thân đục cơ.

+ Người nuôi kéo nhá (sàng) cho ăn lên cao và nhanh nhiều lần trong ngày, đặc biệt là vào buổi trưa nắng nóng khiến tôm bị thay đổi nhiệt độ đột ngột cũng gây nên hiện tượng cong thân đục cơ.

+ Việc chài tôm để kiểm tra size tôm, bệnh tôm mỗi ngày hoặc khi tôm đến giai đoạn sang thưa, thu tỉa cũng là 1 trong những nguyên nhân làm tôm bị cong thân.

- Cong thân đục cơ do vi khuẩn: Vào mùa mưa, những trận mưa liên tục và kéo dài làm cho tảo có lợi trong ao nuôi giảm, dẫn đến giảm khả năng quang hợp sẽ gây ra tình trạng thiếu oxy trong ao tôm. Điều này tạo môi trường thuận lợi cho các vi khuẩn có hại phát triển, dễ dẫn đến bệnh cong thân đục cơ cho tôm.

Ngoài ra, một số nguyên nhân gây cong thân đục cơ là do virus vi bào tử trùng (EHP) hoặc virus IMNV (virus gây hoại tử cơ).

* Giải pháp phòng và điều trị khi tôm bị cong thân đục cơ

Thấu hiểu được những khó khăn của người nuôi khi tôm bị cong thân đục cơ, Mỹ Bình đã nghiên cứu và cho ra mắt sản phẩm Selen K+ với thành phần là các khoáng chất đậm đặc, giúp tôm hấp thu tốt các chất dinh dưỡng, giảm hao hụt khi sang tôm, phòng ngừa hiệu quả bệnh cong thân đục cơ. Sản phẩm đặc biệt thích hợp cho những vùng nuôi có độ mặn thấp.

- Công dụng:

+ Cung cấp nhiều khoáng chất dinh dưỡng thiết yếu giúp tôm hấp thu tốt.

+ Giúp tôm dày vỏ, nhanh lột xác, lớn nhanh.

+ Phòng ngừa hiệu quả bệnh cong thân đục cơ.

+ Cải thiện trường hợp thiếu khoáng ở những vùng nuôi có độ mặn thấp.

- Cách sử dụng:

+ Liều ăn định kì: 10ml/kg thức ăn, 2-3 cử/ngày

+ Liều trị bệnh: 15ml/kg thức ăn, các cử trong ngày cho đến khi tôm hết bệnh.

+ Trước khi sang tôm trộn 10ml/kg thức ăn, mỗi ngày ăn 2-3 cử. Cho ăn trước và sau 5 ngày sang tôm.

+ Liều tạt: trước và sau khi sang tôm 2 ngày, sử dụng 1 lít Selen K+ cho 1000m3 nước.

Mọi thắc mắc về sản phẩm khoáng Selen K+ giúp phòng và điều trị cong thân đục cơ ở tôm, bà con vui lòng liên hệ HOTLINE 0911 383 533 để được tư vấn và hỗ trợ. Kính chúc quý bà con đạt được nhiều thành công và vụ mùa bội thu.


(*) Xem thêm

Bình luận