Tôm bị vàng gan, sưng gan, teo gan: nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết và cách giúp gan tôm nhanh nâu đen
Tôm bị vàng gan, sưng gan, teo gan là dấu hiệu thường thấy trên nuôi tôm, nhất là đối với giai đoạn tôm nhỏ. Người nuôi cần nắm được các nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết tôm bị vàng gan, sưng gan, teo gan để có giải pháp điều trị kịp thời và thích hợp, nhằm bảo vệ thành quả sản xuất.
1. Nguyên nhân làm tôm bị vàng gan, sưng gan, teo gan
- Vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus gây teo gan - trống ruột ở tôm
- Lạm dụng kháng sinh, thuốc tây, thuốc thú y,.. sẽ làm tăng nguy cơ teo gan trên tôm.
- Độc tố của tảo và nấm trong ao cao,.. làm cho gan tôm dễ suy yếu.
- Cho tôm ăn quá tải, gan tôm đào thải không kịp, từ đó làm gan tôm rất dễ bị sưng.
- Thức ăn ẩm mốc, hàm lượng kim loại nặng trong ao nhiều sẽ làm tôm bị vàng gan và sưng gan
- Môi trường: pH quá cao, nhiệt độ và độ mặn cao,.. cũng ảnh hưởng đến gan tôm.
Ảnh nấm trong ao nhiều (bên trái) và tảo tàn gây lợn cợn trong ao (bên phải)
2. Dấu hiệu nhận biết tôm bị vàng gan, sưng gan, teo gan
Trường hợp tôm bị vàng gan, sưng gan và teo gan thường có dấu hiệu nhận biết khá rõ ràng. Khoảng thời gian từ lúc tôm nhiễm bệnh đến khi tôm biểu hiện bệnh rõ nhất là khá dài. Vì thế, khi chúng ta biết rõ được những biểu hiện của bệnh, giai đoạn tôm thường bị bệnh và tác nhân gây bệnh thì sẽ có cách giúp gan tôm nhanh nâu đen và bảo vệ gan tôm tốt nhất.
- Màu sắc gan của tôm có màu vàng ngói hoặc đỏ ửng, có hiện tượng sưng phù lên.
- Tôm bỏ ăn hoặc ăn không tăng được thức ăn.
- Khuẩn gan cao >800 cfu/ml
- Gan tôm thiếu dưỡng chất, lipid thưa - ít và ống gan teo (quan sát trên kính hiển vi)
- Ruột tôm lỏng, đứt khúc, có mủ đuôi
Tôm có biểu hiện teo gan (bên trái) và gan tôm bị mờ - ruột trống (bên phải)
Giai đoạn tôm bị sưng gan đến teo gan (nặng dần từ a-e)
Vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus gây vàng gan, sưng gan và teo gan trên tôm
Vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus xâm nhập vào gan tôm bằng đường miệng
( Prachumwat et al., 2019)
Ban đầu vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus không tự sinh ra trong ao nuôi, mà chúng xâm nhập được vào ao nuôi bằng nhiều con đường khác nhau và bởi nhiều cách khác nhau:
Từ con giống
Hàm lượng chất hữu cơ, thức ăn thừa, phân tôm,.. tích tụ lâu ngày dưới đáy ao.
Bên cạnh đó, với điều kiện thuận lợi như: pH cao, nhiệt độ cao, độ mặn cao,.. cộng với việc cho tôm ăn “quá tải” dẫn đến gan tôm phải làm việc quá sức, tôm giảm sức đề kháng,.. từ đó tạo thêm điều kiện cho nhóm vi khuẩn này phát triển nhanh hơn và mạnh mẽ hơn.
Trong môi trường ao nuôi, khi chúng đã phát mạnh mẽ với mật số cao (thông thường khoảng >2000 cfu/ml), Vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus sẽ tấn công vào tôm nuôi bằng nhiều con đường khác nhau như: Gan tôm, ruột tôm, phụ bộ của tôm,..
Vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus
Cách giúp gan tôm nhanh nâu đen
Con giống phải được kiểm tra PCR sạch về các bệnh: TSV, EHP, WSD, AHPND,..
Cho tôm ăn vừa phải và đúng liều lượng để giúp gan tôm nhanh nâu đen hơn.
Diệt khuẩn, nấm và ký sinh trùng định kỳ trong ao (Khống chế khuẩn <1500 cfu/ml).
Quản lý môi trường ao nuôi bằng chế phẩm sinh học PRO4000X (nhập khẩu trực tiếp Hoa Kỳ) giúp:
- Ổn định pH, sạch đáy ao
- Trong nước, sạch cợn
- Khống chế và cạnh tranh với vi khuẩn có hại.
Cho tôm ăn PROLIV (chiết xuất thảo dược gan 100%) hàng ngày giúp gan tôm nhanh nâu đen hơn, duy trì được màu gan và khống chế khuẩn gan tốt nhất.
PROLIV Thảo dược gan cho tôm
Trên đây là nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết và cách điều trị khi tôm bị vàng gan, sưng gan, teo gan, cách giúp gan tôm nhanh nâu đen mọi thắc mắc về kỹ thuật hay thông tin sản phẩm trong bài, bà con vui lòng liên hệ qua Hotline 0911 383 533 hoặc 0983 17 33 22 để được các kỹ thuật viên của công ty trực tiếp giải đáp.
Chúc quý bà con có vụ mùa bội thu!