Ứng dụng của axit hữu cơ trong nuôi tôm

Axit hữu cơ là các hợp chất hữu cơ có một hoặc nhiều nhóm axit carboxyl đơn chức, mạch thẳng và các chất dẫn xuất tương ứng như hydroxylic, phenolic cùng các acid carboxylic đa chức (thường được gọi là axit béo chuỗi ngắn, axit béo dễ bay hơi hoặc các axit cacboxylic yếu).

Cơ chế ức chế vi khuẩn của axit hữu cơ

Ứng dụng của axit hữu cơ trong nuôi tôm

Cấu tạo của axit hữu cơ

Vi khuẩn có lợi sống trong môi trường pH thấp, là những vi khuẩn lên men sinh acid lactic như Lactobacillus subtilis, Streptococcus, Bifidobacterium,... Vi khuẩn có hại sống trong môi trường pH cao (E.coli, Salmonella, Clostridium perfringens, Vibrio ...). Axit hữu cơ giúp hạ thấp pH đường ruột, tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn có lợi phát triển. Đồng thời, đào thải vi khuẩn gây hại ra ngoài.

Do đặc tính tuyệt vời trên, axit hữu cơ đang được sử dụng thay thế các chất kháng sinh tăng trưởng trong chăn nuôi.

Lợi ích của axit hữu cơ trong nuôi tôm

Axit hữu cơ được sử dụng với mục đích chính là ức chế sự phát triển của các vi khuẩn gây hại, cân bằng vi khuẩn đường ruột đem lại các công dụng tuyệt vời như:

- Các axit hữu cơ giúp tăng hệ vi nhung mao đường ruột tôm, nhờ đó tăng hấp thu protein, chất béo, khoáng chất nhanh hơn.  

- Phòng và điều trị bệnh đường ruột. Nong to đường ruột tôm.

- Ức chế sự phát triển của nhiều loài ký sinh trùng đường ruột, nhóm vi khuẩn Vibrio spp, đặc biệt là Vibrio harveyi gây bệnh phát sáng.

- Axit hữu cơ không tồn dư trong thịt tôm nên rất an toàn cho người tiêu dùng

- Axit hữu cơ không gây ra cơ chế vi khuẩn kháng thuốc như kháng sinh.

Mọi thắc mắc về kỹ thuật hay thông tin sản phẩm trong bài, bà con vui lòng liên hệ qua Hotline 0911 383 533 để được các kỹ thuật viên của công ty trực tiếp giải đáp.

Chúc quý bà con có vụ mùa bội thu!


(*) Xem thêm

Bình luận
Đã thêm vào giỏ hàng