Ứng dụng của Beta Glucan đối với hệ miễn dịch của tôm

Không giống như động vật có xương sống, tôm không có miễn dịch đặc hiệu. Hoạt động miễn dịch của tôm chủ yếu dựa vào hệ miễn dịch tự nhiên gồm: Hàng rào vật lý (lớp vỏ chitin), miễn dịch dịch thể và miễn dịch tế bào. Vì thế khi gặp các điều kiện bất lợi thì hệ miễn dịch sẽ bị suy yếu, khả năng chống lại các mầm bệnh xâm nhập cũng suy giảm nhiều.

Beta-Glucan (β-glucan) là hỗn hợp sinh học tự nhiên bao gồm β-glucan 1-3, 1-6. Các báo cáo liên quan đến β-glucan đều cho rằng hoạt chất này có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch ở động vật, tăng cường sức đề kháng, chống lại dịch bệnh gây ra bởi vi khuẩn. β-glucan là một polysaccharide được cấu thành từ các monosaccharide.  β-glucan chủ yếu có nguồn gốc từ vách tế bào nấm men, yến mạch, rong biển, ngũ cốc …

 

cấu trúc các hợp chất của beta glucan

Hình 1: Cấu trúc các hợp chất β-glucan

 

β1,3-β1,6-D-Glucan có hoạt tính sinh học vượt trội so với β-1,3-glucan, β-1,4-glucan. Thậm chí, có khá nhiều sản phẩm đã phối hợp β-1,3-β-1,6-D-glucan với Zn và Se để điều trị ung thư trên người.

β1,3-β1,6-D-Glucan là chất kích họat tế bào miễn dịch thiên nhiên có được từ quá trình lên men vách tế bào Paeciliomyces sp., Saccharomyces cerevisiae và Ganoderma lucidum (nấm linh chi).

Cơ chế kích thích miễn dịch của β-glucan

Cơ chế chính của β-glucan kích thích hệ miễn dịch tự nhiên: sản xuất ra các tế bào bạch cầu bảo vệ cơ thể.

Kích thích tăng tiết nhiều cytokines (chất trung gian hoạt hóa oxy) nhằm giết chết các mầm bệnh xâm nhập.

Tế bào bạch cầu của giáp xác được chia thành 2 loại: bạch cầu không hạt, và bạch cầu có hạt. β-glucan kích thích quá trình melanin hóa và quá trình thực bào. Trong suốt quá trình melanin hóa, melanin sẽ bao lấy vi khuẩn/ vật lạ và phóng thích ra ngoài lớp vỏ cu-tin. Cơ chế này cũng giống như cơ chế miễn dịch của côn trùng, sắc tố melanin sẽ tích tụ trên vỏ giáp của giáp xác, đó cũng là bằng chứng của quá trình bị tổn thương. Đối với côn trùng, đây là cơ chế đặc biệt chống lại tác động của thuốc diệt côn trùng. Song song với quá trình melanin hóa, các peptid kháng khuẩn AMPs bao gồm crustin, ALF (antilipopolysaccharide factors), penaeidin, lectin, và lysozyme… cũng được tiết ra bởi bạch cầu có hạt để tiêu diệt mầm bệnh. 

Hình 2: Cơ chế kích thích miễn dịch không đặc hiệu của tôm bởi β – glucan

Ứng dụng của β-glucan trong nuôi tôm

Tại Việt Nam, nghiên cứu của TS Huỳnh Trường Giang và cộng sự (2011) cho thấy ứng dụng β-glucan thành công trong việc tăng cường miễn dịch đối với vi khuẩn gây bệnh thuộc nhóm Vibrio, thậm chí đối với virus đốm trắng trên một số loài tôm như tôm sú, tôm thẻ chân trắng, cải thiện khả năng sống sót cũng như khả năng chống chịu trước các điều kiện bất lợi của môi trường. Các hợp chất chiết xuất từ β-glucan thường được dùng cho tôm qua đường ăn. 

Nhằm đám ứng nhu cầu của người nuôi tôm, công ty Mỹ Bình đã cho ra đời sản phẩm BETS BETA với thành phần chính gồm Beta glucan 1.3 – 1.6 được chiết xuất từ các thành phần tự nhiên kết hợp cùng với Manna Oligosaccharide là một chất bổ sung sinh học vô cùng hữu hiệu hỗ trợ các vấn đề về gan, giúp gan tôm nâu đen siêu tốc, tăng cường miễn dịch tự nhiên của tôm, ngăn ngừa sự xâm nhập mầm bệnh từ bên ngoài như vi khuẩn, virus.

bets beta chưa beta glucan 1.3 1.6

 

Mọi thắc mắc về kỹ thuật hay thông tin sản phẩm trong bài, bà con vui lòng liên hệ qua Hotline 0911 383 533 để được các kỹ thuật viên của công ty trực tiếp giải đáp.

Chúc quý bà con có vụ mùa bội thu!


(*) Xem thêm

Bình luận
Đã thêm vào giỏ hàng