ỨNG DỤNG CỦA BETA GLUCAN ĐỐI VỚI HỆ MIỄN DỊCH CỦA TÔM

03/08/2021 | 1274 |
0 Đánh giá

Không giống như động vật có xương sống, tôm không có miễn dịch đặc hiệu. Hoạt động miễn dịch của tôm chủ yếu dựa vào hệ miễn dịch tự nhiên gồm: Hàng rào vật lý (lớp vỏ chitin), miễn dịch dịch thể và miễn dịch tế bào. Vì thế khi gặp các điều kiện bất lợi thì hệ miễn dịch sẽ bị suy yếu, khả năng chống lại các mầm bệnh xâm nhập cũng suy giảm nhiều.

Beta-Glucan (β-glucan) là hỗn hợp sinh học tự nhiên bao gồm β-glucan 1-3, 1-6. Các báo cáo liên quan đến β-glucan đều cho rằng hoạt chất này có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch ở động vật. β-glucan là một polysaccharide được chiết xuất chủ yếu từ vách tế bào nấm men, yến mạch, rong biển, ngũ cốc …

Hiện nay, β-glucan được sử dụng rộng rãi trong nuôi trồng thủy sản như là một chất kích thích miễn dịch. β-glucan có tác dụng tăng cường sức đề kháng, chống lại dịch bệnh gây ra bởi vi khuẩn. Vậy β-glucan kích thích hệ miễn dịch theo cơ chế nào?

Cơ chế kích thích miễn dịch của β-glucan

ứng dụng của beta glucan trong nuôi tôm

Công dụng của Beta Glucan đối với hệ miễn dịch của tôm

Cơ chế chính của β-glucan kích thích hệ miễn dịch tự nhiên: sản xuất ra các tế bào bạch cầu bảo vệ cơ thể.

Kích thích tăng tiết nhiều cytokines (chất trung gian hoạt hóa oxy) nhằm giết chết các mầm bệnh xâm nhập.

Ứng dụng của β-glucan trong nuôi tôm

Tại Việt Nam, nghiên cứu của TS Huỳnh Trường Giang và cộng sự (2011) cho thấy ứng dụng β-glucan thành công trong việc tăng cường miễn dịch đối với vi khuẩn gây bệnh thuộc nhóm Vibrio, thậm chí đối với virus đốm trắng trên một số loài tôm như tôm sú, tôm thẻ chân trắng. 

Các hợp chất chiết xuất từ β-glucan thường được dùng cho tôm qua đường ăn. Tác dụng trong tất cả các giai đoạn phát triển của tôm. Giúp giảm hệ số chuyển đổi thức ăn, kích thích tiêu hoá, phòng các bệnh đường ruột, nhiễm trùng do vi khuẩn, virus.

Mọi thắc mắc về kỹ thuật hay thông tin sản phẩm trong bài, bà con vui lòng liên hệ qua Hotline 0911 383 533 để được các kỹ thuật viên của công ty trực tiếp giải đáp.

Chúc quý bà con có vụ mùa bội thu!


(*) Xem thêm

Bình luận