Các loại tảo trong ao nuôi tôm

Tảo đóng vai trò quan trọng trong việc tạo màu nước trong ao tôm, bảo vệ tôm khỏi những tác động từ môi trường bên ngoài. Ngoài ra, tảo còn điều tiết môi trường nước ao tôm, cung cấp oxy. Một số loài tảo có lợi còn hấp thụ khí độc, giữ kim loại nặng và ức chế vi khuẩn Vibrio. Một số loài có hại thì chứa độc tố, làm ảnh hưởng đến sức khỏe của tôm. Vậy các loại tảo trong ao nuôi tôm là gì, hãy cùng tìm hiểu nhé:

1. Nhóm tảo có lợi trong ao nuôi tôm

Tảo lục (Chlorophyta): Màu xanh nhạt, khi tảo phát triển mạnh nước sẽ có màu xanh đều, không chứa độc tính, không gây mùi. Tảo lục giúp ổn định môi trường nước, có khả năng ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn Vibrio và khí độc trong ao nhờ khả năng hấp thu các chất hữu cơ.  

Tảo khuê (Silic, Bacillariophyta) có màu trà, đây là màu nước thích hợp nhất để nuôi thủy sản. Tảo khuê có giá trị dinh dưỡng cao, là nguồn thức ăn cho các loài thủy sinh ở đáy ao. Nên phát triển loại tảo này dưới dạng đơn bào sẽ tốt cho môi trường nước ao.

cắt tảo an toàn cho ao nuôi tôm

Màu trà - màu đặc trưng của tảo khuê

2. Những loại tảo có hại trong ao nuôi:

Tảo lam (Cyanophyta) Có màu xanh lam đậm hoặc xanh ngọc, có mùi hôi, kéo ván trên mặt nước, tảo này tiết ra chất độc và một số gây ra hiện tượng nở hoa trong nước. Phát triển mạnh vào những tháng hè. Nếu ao có nhiều tảo làm sẽ gây nên bệnh đường ruột, bệnh phân trắng ở tôm. Một số loại tảo lam gây nhờn nước, cản trở hô hấp của tôm.

Tảo độc kéo ván trong ao nuôi tôm

Tảo mắt: Chất hữu cơ dư thừa tích tụ dưới đáy ao làm phát triển tảo mắt. Khi tảo mắt phát triển mạnh nước sẽ có màu xanh rau má hoặc màu nâu đen, tảo chiếm dụng oxy trong nước, khi tảo tàn sẽ có màu đỏ. Tảo có thể gây loãng đường ruột, đường ruột đứt khúc ở tôm.

Tảo giáp: Khi tảo giáp phát triển mạnh nước ao sẽ có màu nâu đỏ hoặc vàng nâu đậm. Ảnh hưởng đến sự ổn định độ pH trong ao. Nguyên nhân xuất hiện của tảo giáp có thể do nguồn nước bị nhiễm tảo, sự mất cân bằng khoáng trong ao hoặc do chất hữu cơ tích lũy dưới đáy ao quá nhiều. Tảo có thể gây chậm tiêu, bệnh đường ruột, phân đứt khúc. Gây hiện tượng tôm nổi đầu do thiếu oxy.

Trên đây cách nhận biết một số loài tảo thường gặp trong ao nuôi tôm. Vậy cụ thể nguyên nhân gây nên sự phát triển quá mức của một số loại tảo độc là gì, hạn chế và diệt tảo trong ao tôm như thế nào. Cách nào để tạo môi trường phát triển cho nhóm tảo có lợi, gây màu nước cho ao nuôi. Mời các bạn hãy theo dõi bài tiếp theo CÁCH DIỆT TẢO VÀ GÂY MÀU NƯỚC TRONG AO TÔM HIỆU QUẢ để hiểu rõ hơn nhé


(*) Xem thêm

Bình luận
Đã thêm vào giỏ hàng