Xuất khẩu tôm tiếp tục tăng trưởng khả quan

Xuất khẩu tôm trong 9 tháng đầu năm nay đạt 2,7 tỉ USD, tăng 10,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Trừ tháng 1, xuất khẩu tôm giữ được đà tăng trưởng dương liên tục từ tháng 2 đến tháng 9 năm nay.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản (VASEP), tháng 9, xuất khẩu tôm Việt Nam đạt gần 385 triệu USD, tăng trên 25% so với tháng 9/2019, mức tăng trưởng cao nhất kể từ tháng 3 năm nay. 

Lũy kế 9 tháng đầu năm nay, xuất khẩu tôm đạt 2,7 tỉ USD, tăng 10,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Trừ tháng 1, xuất khẩu tôm giữ được đà tăng trưởng dương liên tục từ tháng 2 đến tháng 9 năm nay.

 

Tháng 9, trừ xuất khẩu sang Nhật Bản giảm, xuất khẩu tôm Việt Nam sang các thị trường chính khác đều tăng như Mỹ (39,6%), Trung Quốc (22,9%), EU (35,4%), Anh (54,3%), Canada (47%), Australia (50,7%). 

Đáng chú ý, xuất khẩu tôm Việt Nam sang EU trong tháng 9 đạt mức tăng trưởng cao nhất kể từ đầu năm nhờ một phần tác động tích cực từ Hiệp định EVFTA. Các thị trường nhập khẩu chính của tôm Việt Nam đồng loạt tăng nhập khẩu để phục vụ các lễ hội cuối năm.

Trên thị trường EU, các nhà hàng, dịch vụ thực phẩm đang từng bước mở cửa trở lại. Ngành du lịch cũng bắt đầu khởi động. 

Trong khi đó, doanh số bán lẻ hoặc online tiếp tục tăng và nhu cầu tiêu thụ tôm cho phân khúc bán lẻ sẽ lớn hơn để chuẩn bị cho các kỳ nghỉ lễ cuối năm. 

EU là thị trường có tỉ suất lợi nhuận tốt và đây sẽ là thị trường được nhiều DN tập trung xuất khẩu trong những tháng cuối năm. xuất khẩu tôm Việt Nam sang EU từ nay đến hết năm dự kiến tiếp tục tăng.

Với những tín hiệu khả quan trong xuất khẩu tôm Việt Nam trong 9 tháng đầu năm nay,  VASEP dự báo xuất khẩu tôm Việt Nam cả năm 2020 dự kiến đạt 3,7 tỉ USD, tăng 9,8% so với năm 2019.

Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) nhận định hiệp định EVFTA có hiệu lực là yếu tố hỗ trợ xuất khẩu tôm của Việt Nam sang thị trường này. 

Xuất khẩu tôm tới Hàn Quốc, Anh, Australia và Canada tháng 8 cũng tăng khả quan so với cùng kỳ năm 2019, trong khi xuất khẩu sang Nhật Bản và Trung Quốc lại giảm.

Cục Xuất nhập khẩu dự báo trong các tháng cuối năm 2020, xuất khẩu tôm của Việt Nam sẽ tiếp tục tăng do nguồn cung tôm trên thế giới đang bị thiếu hụt, đặc biệt là tại Ấn Độ. Trong khi đó, xuất khẩu tôm tới EU đang có lợi thế từ Hiệp định EVFTA.

Theo: vietnambiz.vn

https://vietnambiz.vn/xuat-khau-tom-tiep-tuc-tang-truong-kha-quan-20201021075547459.htm


(*) Xem thêm

Bình luận
Đã thêm vào giỏ hàng