Vi khuẩn Vibrio - Nguyên nhân gây nhiều dịch bệnh ở tôm
Vi khuẩn Vibrio là nhóm vi khuẩn yếm khí không bắt buộc, thuộc gram âm, hình que thẳng hoặc hơi uốn cong, kích thước 0,3-0,5 x 1,4-2,6 μm, không sinh nha bào, di động nhờ một lông ở đầu.
Vibrio sinh sống, phát triển tốt trong môi trường kiềm và mặn, tồn tại trong nước biển và cửa sông. Thường gây bệnh cho các động vật nước mặn và nước lợ như tôm, cá, ốc, sò… Vibrio chết ở 65 độ C sau 10 phút và không nhân lên được khi nhiệt độ dưới 15 độ C.
Vibrio là nhóm vi khuẩn cơ hội, khi tôm sốc do môi trường biến đổi xấu hoặc bị nhiễm các bệnh khác như virus, nấm, ký sinh trùng. Tôm suy yếu không có sức đề kháng, Vibrio spp sẽ tấn công gây bệnh.
Vibrio có khả năng kháng lại các loại chất kháng sinh nên ao nuôi khi bị nhiễm Vibrio khó có thể kiểm soát được bằng kháng sinh. Trong khi đó, chúng có khả năng gắn chặt vào bề mặt dạ dày của tôm nuôi. Vibrio sau đó sẽ hình thành các màng bao sinh học chắc chắn trên thành dạ dày. Chúng sẽ nhân lên, màng bao có tác dụng bảo vệ vi khuẩn khỏi tác động của các loại kháng sinh, chất khử trùng, các chất chiết xuất từ thảo dược,...Vibrio còn có khả năng ký sinh vào các loài giáp xác khác trong ao, vì thế chúng sẽ gây thiệt hại trong những lần thả nuôi tiếp theo.
Đối với tôm Vibrio spp gây bệnh phát sáng, đỏ thân, mòn vỏ kitin, bệnh hoại tử gan tụy cấp tính (EMS) hay còn gọi là bệnh chết sớm, một trong những nguyên nhân gây bệnh phân trắng ở tôm.
Triệu chứng
- Tôm ở trạng thái không bình thường: Nổi đầu, tấp mé bờ, tôm kéo đàn, bơi lờ đờ.
- Vỏ tôm có sự biến đổi màu đỏ hay màu xanh, vỏ bị mềm và xuất hiện các vết thương hoại tử, ăn mòn trên vỏ và các phần phụ.
- Tôm ăn kém hoặc bỏ ăn, ruột ít hoặc không có thức ăn.
- Nếu tôm bị nhiễm bệnh hoại tử gan tụy cấp thì tôm bệnh sẽ rớt đáy rất nhanh. Gan tụy tôm sưng nhũn, nhạt màu. Có trường hợp gan teo hoặc bị chai sạn và sậm màu.
Nắm được nguyên nhân và biểu hiện gây bệnh của Vibrio sẽ giúp người nuôi nhận biết sớm và có các hướng xử lý kịp thời. Cách tốt nhất, bà con nên phòng bệnh ở tôm giống và tôm nhỏ (bằng các chế phẩm sinh học, chiết xuất thảo dược dưỡng gan) thay vì đợi đến khi nhiễm bệnh mới xử lý vì thiệt hại sẽ rất lớn. Chúc bà con thành công
Mọi thắc mắc về kỹ thuật hay thông tin sản phẩm trong bài, bà con vui lòng liên hệ qua Hotline 0911 383 533 để được các kỹ thuật viên của công ty trực tiếp giải đáp.
Chúc quý bà con có vụ mùa bội thu!