Tài liệu kỹ thuật nuôi tôm
22/12/2021 2256 Lượt xem
Tác nhân gây bệnh đầu vàng ở tôm là Yellow Head Disease - YHD là một loại virus hình que tên yellow head virus. Virus có bộ gen acid nhân RNA chuỗi đơn, hình que và có màng bao, kích thước 44 x 173 nm.
03/11/2021 6860 Lượt xem
Bệnh đốm đen là một bệnh nguy hiểm đối với tôm nuôi, có thể gây chết hàng loạt, chưa kể đến số tôm còn sống cũng sẽ bị thương lái ép giá, gây thiệt hại kinh tế lớn đối với người nuôi. Vì vậy, bà con nên có các biện pháp phòng bệnh và điều trị kịp thời khi xuất hiện những dấu hiệu đầu tiên trên tôm. Bài viết sau đây chuyên gia của chúng tôi sẽ khái quát lại những nguyên nhân, triệu chứng, cách phòng và điều trị tận gốc căn bệnh này giúp bà con.
12/10/2021 4045 Lượt xem
Bệnh đốm trắng trên tôm do 3 nguyên nhân chính gây ra: Nguyên nhân gây bệnh từ môi trường, từ vi khuẩn và từ virus. Mỗi tác nhân gây bệnh thường sẽ có những đặc điểm và hướng xử lý khác nhau. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn chi tiết các đặc điểm nhận dạng, và hướng xử lý khi tôm bị bệnh đốm trắng đối với từng trường hợp. Mời bà con theo dõi.
05/10/2021 3904 Lượt xem
Tôm là loài vật biến nhiệt, nhiệt độ tôm biến đổi theo nhiệt độ môi trường. Tốc độ tăng trưởng, miễn dịch đối với các mầm bệnh của tôm cũng vì thế mà biến động theo môi trường nước. Do đó, quản lý nhiệt độ trong ao tôm là vấn đề có ảnh hưởng rất lớn đến thành bại của vụ nuôi.
10/09/2021 4942 Lượt xem
Bệnh đục cơ, cong thân ở tôm thẻ chân trắng có thể xuất hiện ở giai đoạn tôm từ 10 ngày tuổi đến khi thu hoạch, đặc biệt hiện tượng thường xảy ra vào mùa mưa, khi các yếu tố trong ao nuôi bị biến động mạnh, nhất là biến động nhiệt độ và thiếu khoáng chất trong ao tôm. Bệnh không gây chết hàng loạt nhưng sẽ gây thất thoát đáng kể cho người nuôi.
21/08/2021 7601 Lượt xem
Nấm đồng tiền gây rất nhiều khó khăn cho bà con nuôi tôm, cũng rất khó trị dứt điểm nếu bà con không biết cách xử lý đúng cách. Trong bài viết hôm nay, Mỹ Bình sẽ hướng dẫn bà con cách đề phòng cũng như xử lý nếu chẳng may nấm xuất hiện trong ao tôm nhé.
03/08/2021 5837 Lượt xem
Vi khuẩn Vibrio là nhóm vi khuẩn yếm khí không bắt buộc, thuộc gram âm, hình que thẳng hoặc hơi uốn cong, kích thước 0,3-0,5 x 1,4-2,6 μm, không sinh nha bào, di động nhờ một lông ở đầu.
03/08/2021 2600 Lượt xem
Không giống như động vật có xương sống, tôm không có miễn dịch đặc hiệu. Hoạt động miễn dịch của tôm chủ yếu dựa vào hệ miễn dịch tự nhiên gồm: Hàng rào vật lý (lớp vỏ chitin), miễn dịch dịch thể và miễn dịch tế bào. Vì thế khi gặp các điều kiện bất lợi thì hệ miễn dịch sẽ bị suy yếu, khả năng chống lại các mầm bệnh xâm nhập cũng suy giảm nhiều.
28/07/2021 3377 Lượt xem
Trong nuôi tôm, việc ao bị nhiễm phèn khá phổ biến. Việc này làm ảnh hưởng rất lớn đến năng suất và chất lượng tôm nuôi. Ao tôm bị nhiễm phèn thường khá khó xử lý triệt để. Trong bài viết hôm nay, chuyên gia của chúng tôi sẽ liệt kê chi tiết các nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết và cách khử phèn trong ao tôm an toàn. Mời bà con theo dõi
15/07/2021 2448 Lượt xem
Trong bài trước, bà con đã tìm hiểu về cách nhận biết một số loài tảo thường gặp trong ao nuôi tôm. Trong bài này sẽ làm rõ những nguyên nhân cụ thể gây nên sự xuất hiện của một số loại tảo độc, các cách hạn chế và diệt tảo trong ao tôm. Cách gây màu nước, tạo cho tôm một môi trường sinh trưởng tốt nhất.
15/07/2021 5030 Lượt xem
Tảo đóng vai trò quan trọng trong việc tạo màu nước trong ao tôm, bảo vệ tôm khỏi những tác động từ môi trường bên ngoài. Ngoài ra, tảo còn điều tiết môi trường nước ao tôm, cung cấp oxy. Một số loài tảo có lợi còn hấp thụ khí độc, giữ kim loại nặng và ức chế vi khuẩn Vibrio. Một số loài có hại thì chứa độc tố, làm ảnh hưởng đến sức khỏe của tôm. Vậy các loại tảo trong ao nuôi tôm là gì, hãy cùng tìm hiểu nhé:
12/07/2021 2562 Lượt xem
Nhu cầu bổ sung khoáng chất trong nuôi trồng thủy sản là rất lớn, nhất là đối với tôm, vốn luôn cần chất khoáng để bù đắp cho quá trình lột xác. Hiện nay, tôm được nuôi thâm canh với mật độ cao nhằm tăng năng suất, dẫn đến thường xuyên thiếu hụt khoáng. Tôm có thể hấp thu các chất khoáng này qua thức ăn và môi trường nước ao nuôi.
07/07/2021 3175 Lượt xem
Trong nuôi tôm, việc bổ sung vitamin thường xuyên là rất cần thiết. Nếu tôm bị thiếu hụt vitamin sẽ dẫn đến suy giảm miễn dịch, chậm lớn, dễ stress và mắc một số bệnh như mềm vỏ, bệnh chết đen,..
20/05/2021 4420 Lượt xem
Trong ngành công nghiệp nuôi tôm hiện nay, dịch bệnh luôn là tác nhân gây thiệt hại nghiêm trọng. Khi dịch bệnh xảy ra, người chăn nuôi thường sử dụng kháng sinh để điều trị bệnh. Việc lạm dụng kháng sinh ngày càng tăng dẫn đến vi khuẩn kháng thuốc, chưa kể hàm lượng kháng sinh tồn đọng sẽ ảnh hưởng đến đầu ra sản phẩm và sức khỏe người tiêu dùng.
20/05/2021 3033 Lượt xem
Sử dụng thảo dược tự nhiên để phòng và điều trị bệnh cho vật nuôi là xu hướng nghiên cứu trong thời gian gần đây. Trên thế giới đã có nhiều công trình xác định hiệu quả của việc sử dụng chiết xuất thảo dược giúp tôm, cá tăng trưởng tốt, tăng cường hệ miễn dịch và ức chế vi khuẩn gây bệnh. Dưới đây liệt kê một số loại thảo dược tiêu biểu, đã được chứng minh là có tác dụng tốt đến sức khỏe của tôm nuôi.
20/05/2021 3431 Lượt xem
Cơ chế bảo vệ ở giáp xác, cụ thể là tôm, không phát triển bằng cá và các động vật có xương sống khác. Hệ miễn dịch ở tôm là hệ miễn dịch không đặc hiệu hay cơ chế bảo vệ bẩm sinh. Trong đó, đường ruột là bộ phận quan trọng nhất đối với tôm và cũng là bộ phận dễ bị tổn thương nhất.
20/05/2021 4538 Lượt xem
Một số ký sinh trùng phổ biến gây bệnh đường ruột cho tôm nuôi hiện nay phải kể đến 2 nhóm ký sinh là Vermiform và Gregarines. Trong đó biểu hiện bệnh phổ biến nhất là hội chứng phân trắng (WFS)
17/12/2020 1950 Lượt xem
Trong quá trình nuôi tôm, các chất thải được gom tụ ở đáy ao, bị vi khuẩn khử lưu huỳnh phân hủy trong điều kiện thiếu oxy tạo nên H2S. H2S là chất độc không màu, mùi trứng thối, ít tan trong nước. Nếu so về độ độc, H2S được gọi là “sát thủ” vì độc tính cao gấp nhiều lần so với các khí độc khác, chỉ cần 0,01 ppm là có thể làm chết tôm. càng nhiều bùn đen đáy ao thì càng nhiều H2S.
17/12/2020 4676 Lượt xem
Cách chọn tôm giống tốt, quy trình thả tôm giống đạt tỷ lệ tôm sống cao luôn là nỗi trăn trở của bà con. Vì những việc này đóng góp phần lớn vào thành bại của một vụ nuôi. Nếu giống không tốt dẫn đến hao hụt cao, tôm chậm lớn, còi cọc, dễ nhiễm bệnh. Ngược lại, nếu giống tốt nhưng quy trình chuẩn bị và thả nuôi tôm không đúng chuẩn cũng sẽ dẫn đến nhiều vấn đề không như ý.
14/12/2020 6295 Lượt xem
Bệnh phát sáng ở tôm là một hiện tượng đặc biệt chỉ được phát hiện vào ban đêm. Bệnh hầu như xuất hiện quanh năm trên cả tôm sú và tôm thẻ, xảy ra trong tất cả giai đoạn trong vòng đời của tôm. Thời điểm xảy ra bệnh thường là mùa hè khi nhiệt độ và độ mặn trong ao tôm tăng cao.
05/12/2020 2906 Lượt xem
Ở phần 1, bà con đã nắm được những nguyên nhân gây ra khí độc trong ao tôm, cũng như những dấu hiệu nhận biết tôm nhiễm khí độc. Trong bài viết hôm nay, chuyên gia của chúng tôi sẽ trình bày chi tiết các biện pháp phòng tránh cũng như xử lý khí độc triệt để trong ao nuôi, giúp quý bà con có được vụ nuôi thành công.
05/12/2020 6166 Lượt xem
Vấn đề xử lý khí độc trong ao nuôi tôm là nỗi trăn trở của bà con nông dân trong mỗi vụ nuôi. Đôi khi bà con quản lý ao nuôi rất tốt, từ kiểm soát lượng thức ăn đến quản lý môi trường nước ao. Nhưng khí độc vẫn xảy ra, gây ảnh hưởng, thất thoát tôm nuôi. Vậy nguyên nhân khí độc trong ao nuôi, dấu hiệu tôm bị nhiễm khí độc và cách xử lý khí độc triệt để là gì? Hãy cùng chuyên gia của chúng tôi tìm hiểu nhé.
01/12/2020 5427 Lượt xem
Hội chứng Taura trên tôm (TSV) do Picornavirus gây ra, bệnh có tính chất rất nguy hiểm và lây lan nhanh, thời gian ủ bệnh cao, có thể gây chết tôm trên diện rộng nếu dịch bệnh không được ngăn ngừa và kiểm soát kịp thời. Bệnh Taura thường gặp ở tôm thẻ chân trắng ở giai đoạn từ 14 - 45 ngày tuổi, trọng lượng tôm dao động từ 0,05g - 7g/con.
01/12/2020 3407 Lượt xem
Axit hữu cơ là các hợp chất hữu cơ có một hoặc nhiều nhóm axit carboxyl đơn chức, mạch thẳng và các chất dẫn xuất tương ứng như hydroxylic, phenolic cùng các acid carboxylic đa chức (thường được gọi là axit béo chuỗi ngắn, axit béo dễ bay hơi hoặc các axit cacboxylic yếu).